Từ ngày 01/7/2021, cán bộ, chiến sĩ Quân khu 4 "nói không với thuốc lá"
Tin đăng ngày:23/6/2021 - Xem: 377

BÁO QUÂN KHU 4 ĐƯA TIN

Từ ngày 01/7/2021, cán bộ, chiến sĩ Quân khu 4

"nói không với thuốc lá"

Bộ Tư lệnh Quân khu vừa ban hành Chỉ thị 1443/CT-QK ngày 15 tháng 6 năm 2021 về việc không hút thuốc lá trong các cơ quan, đơn vị Quân khu 4. Báo Quân khu 4 điện tử đăng tải nội dung cơ bản của Chỉ thị như sau:

Trong những năm qua, các cơ quan, đơn vị trong Quân khu đã quán triệt và triển khai thực hiện tương đối nghiêm túc Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, đã được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua ngày 18/6/2012, có hiệu lực thi hành ngày 1/5/2013; Chỉ thị số 102/CT-BQP ngày 18/12/2009 của Bộ Quốc phòng về việc “Thực hiện Kế hoạch thực hiện Công ước khung về kiểm soát thuốc lá trong Quân đội Nhân dân Việt Nam” và Hướng dẫn số 1617/HD-CCT ngày 25/6/2019 của Cục Chính trị Quân khu về phát động và tổ chức phong trào thi đua thực hiện văn hóa công sở trong LLVT Quân khu. Trên cơ sở nhận thức về tác hại của việc hút thuốc lá đối với sức khỏe con người, nhiều cơ quan, đơn vị đã thực hiện tốt phong trào không hút thuốc lá... Từ đó đã góp phần không nhỏ vào công tác bảo đảm sức khỏe cho bộ đội để sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, ở một số cơ quan, đơn vị vẫn còn quân nhân, công nhân, viên chức quốc phòng, lao động hợp đồng (CN, VCQP, LĐHĐ) hút thuốc lá (thuốc lá điếu, xì gà, thuốc lá sợi, thuốc lào... và thuốc lá điện tử, sau đây gọi chung là thuốc lá). Nguyên nhân là do cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị chưa làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, chưa có các biện pháp quyết liệt thực hiện Luật phòng chống tác hại của thuốc lá và chỉ thị của Bộ Quốc phòng, chưa nhận thức hết ảnh hưởng của thuốc lá đối với sức khỏe của quân nhân, CN, VCQP, LĐHĐ, qua đó ảnh hưởng đến môi trường làm việc, sinh hoạt và việc hoàn thành nhiệm vụ chung của cơ quan, đơn vị mình.

Từ thực trạng trên, Tư lệnh Quân khu Chỉ thị: Các cơ quan, đơn vị trong Quân khu thực hiện “Không hút thuốc lá”, lộ trình thực hiện cụ thể như sau:

Từ ngày 15/6 đến ngày 30/6/2021 đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động trong cơ quan, đơn vị

Cục Chính trị chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho 100% quân nhân, CN, VCQP, LĐHĐ về thực hiện Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá; Chỉ thị số 102/CT-BQP của Bộ Quốc phòng và Phong trào thi đua thực hiện văn hóa công sở trong LLVT Quân khu. Chỉ đạo phát động phong trào không hút thuốc lá trong cơ quan, đơn vị. Chỉ đạo Báo - Truyền hình Quân khu tuyên truyền, biểu dương các cơ quan, đơn vị có phương pháp thực hiện có hiệu quả.

Bộ Tham mưu là cơ quan chủ trì (giao Phòng Quân huấn – Nhà trường là cơ quan thường trực) phối với Cục Chính trị, Cục Hậu cần, Cục Kỹ thuật chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong Quân khu xây dựng kế hoạch, lộ trình cho việc vận động thực hiện “Không hút thuốc lá” trong toàn Quân khu.

Cục Hậu cần chỉ đạo Ngành Quân y tuyên truyền về tác hại của hút thuốc lá đến sức khỏe con người, môi trường và các biện pháp cai thuốc lá để các cơ quan, đơn vị áp dụng.

Bộ Tham mưu, Cục Chính trị, Cục Hậu cần, Cục Kỹ thuật, gương mẫu làm trước “Không hút thuốc lá” trong khu vực Sở Chỉ huy Quân khu (ngay sau khi bạn hành Chỉ thị). Chịu trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện Chỉ thị “Không hút thuốc lá”.

Cấp ủy, chính ủy, (chính trị viên), chỉ huy các cấp tổ chức tuyên truyền, giáo dục cho mọi quân nhân, CN, VCQP, LĐHĐ trong cơ quan, đơn vị thuộc quyền thấy rõ tác hại của việc hút thuốc lá, để mọi người tự giác không hút thuốc lá. Phát huy sức mạnh của các tổ chức trong việc tuyên truyền, giáo dục, động viên, giám sát, nhắc nhở, nhận xét, đánh giá việc chấp hành “Không hút thuốc lá”. Tổ chức cho 100% quân nhân, CN, VCQP, LĐHĐ đăng ký; động viên, nhắc nhở những người đang hút thuốc lá tự giác từng bước bỏ thuốc lá. Các đồng chí trong cấp ủy, chính ủy, chính trị viên, người chỉ huy các cấp phải làm gương không hút thuốc lá để quần chúng và cấp dưới noi theo. Không bán thuốc lá ở căng tin; không dùng thuốc lá khi tiếp khách, liên hoan trong các cơ quan, đơn vị.

Upload

Từ ngày 01/7/2021 thực hiện triệt để “Không hút thuốc lá” trong toàn Quân khu, theo đúng quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá

Giao cho cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị duy trì “Không hút thuốc lá” trong cơ quan, đơn vị mình; kiên quyết xử lý những cá nhân cố tình vi phạm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, nhất là hút thuốc lá tại khu vực Sở Chỉ huy, nơi làm việc, hút thuốc lá tại địa điểm công cộng, địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá... Lấy việc không hút thuốc là một tiêu chí trong bình xét thi đua, khen thưởng: phân tích, đánh giá, xếp loại đảng viên, tổ chức đảng; nhận xét, đánh giá, xếp loại cán bộ và đánh giá, xếp loại các tổ chức quần chúng hằng năm; lấy cơ quan, đơn vị “Không hút thuốc lá” là một tiêu chí trong bình xét cơ quan, đơn vị có “Môi trường văn hóa tiêu biểu”.

Nhận được chỉ thị, yêu cầu cấp ủy, chính ủy, chính trị viên, chỉ huy các cơ quan, đơn vị quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc theo đúng chỉ thị.

Thanh Tĩnh TH

Đảng ủy Trường cao đẳng nghề số 4: Thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong đảng (25/4/2024)