Thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập trường 06/12/1993-06/12/2023 Thư viện điện tử  | Văn bản  |  Album ảnh  |  Đăng ký học |  
 
TUYỂN SINH | LIÊN KẾT ĐÀO TẠO Bản in
 
HỌC NGHỀ CÓ TỐT KHÔNG? NÊN HỌC NGHỀ GÌ CHẮC CHẮN CÓ VIỆC LÀM?
Tin đăng ngày:23/8/2022 - Xem: 1822
 

     Ngày càng có nhiều bạn trẻ quan niệm rằng đại học không phải là lối đi duy nhất để có một tương lai tốt. Có một số bạn vì hoàn cảnh hoặc một vài lý do khác mà không thể đi theo con đường đại học. Vì thế nhu cầu học nghề trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Nhưng lối rẽ này vẫn còn nhiều băn khoăn dành cho các bạn học viên về việc liệu có nên lựa chọn học nghề và đâu là hướng đi cho người không học đại học.

Học nghề có tốt không? Nên học nghề gì chắc chắn có việc làm?

     Ngày nay, việc các bạn trẻ thay vì lựa chọn học đại học bằng học nghề vô cùng nhiều. Có rất nhiều yếu tố tác động đến như vì hoàn cảnh, học vấn, hay sở thích cá nhân khiến học nghề là lựa chọn phù hợp nhất. Vậy lựa chọn này có thực sự đúng đắn? Nên học nghề gì hiện nay? Tất cả các thắc mắc sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

     HỌC NGHỀ LÀ GÌ?

    Học nghề là việc thông qua quá trình đào tạo để trang bị các điều kiện cần thiết cho người lao động. Trong quá trình đào tạo, người học nghề có thể vừa học vừa làm, tự tạo ra việc làm, kiếm việc làm hay nâng cao chất lượng trong quá trình lao động. Đồng thời, việc học nghề sẽ giúp bạn có cơ hội thăng tiến trong công việc.

     SUY NGHĨ VỀ VIỆC HỌC NGHỀ TRƯỚC VÀ NAY

     Trước đây việc học nghề và lựa chọn nên học nghề gì không được phổ biến như hiện nay. Bởi tư tưởng của hầu hết các bậc phụ huynh hay bản thân học sinh đều muốn thi vào trường đại học để định hướng nghề nghiệp cho bản thân.

     Nếu năm 1 không đậu Đại học lại tiếp tục thi năm hai, nếu tiếp tục không đậu đại học, phụ huynh sẽ dẫn dắt con mình theo học nguyện vọng 2 tại các trường cao đẳng có tiếng.

     Do đó, học nghề được xem là lựa chọn “bất đắc dĩ” do thường được gán ghép là đối tượng có trình độ văn hóa thấp. Các bậc phụ huynh sẽ hãnh diện hơn khi có con cái đỗ đại học, còn nếu học nghề sẽ xem là đối tượng học tập không tốt, thiếu ý chí.

     Ngày nay, với sự phát triển kinh tế nhanh chóng, yêu cầu về kỹ năng làm việc, năng lực sản xuất trực tiếp được nâng cao. Do vậy, nhu cầu nhân lực về lao động tay nghề kỹ thuật rất lớn.

     Suy nghĩ về học nghề ngày này đã thay đổi nhiều so với trước

     Có rất nhiều bằng chứng sống cho thấy rằng việc học đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Hiện nay, nhiều nhà tuyển dụng không còn quá đặt nặng tấm bằng đại học.Thay vào đó, họ lại coi trọng thái độ, kinh nghiệm, sự ham học hỏi, kiến thức và kỹ năng tay nghề nhiều hơn. 

     Trên thực tế, có rất nhiều người tốt nghiệp đại học vẫn không tìm được công việc phù hợp theo mong muốn. Tỷ lệ cử nhân chuyển hướng khác sau khi tốt nghiệp đại học vô cùng nhiều. Do vậy, ngày nay học nghề được nhiều bạn trẻ lựa chọn, cơ hội việc làm cũng vô cùng rộng mở. 

     NHỮNG LỢI ÍCH NỔI BẬT CỦA VIỆC HỌC NGHỀ

    Trong thời đại hội nhập hiện nay, việc có bằng cấp đại học hay bằng cấp cao đẳng và bằng tốt nghiệp nghề không còn quá nhiều khác biệt. Hiện nay, sự phát triển kinh tế, cơ hội hội nhập cao việc ứng việc sở hữu kinh nghiệm, tay nghề cao sẽ thu hút rất nhiều nhà tuyển dụng. Dưới đây là một số lợi ích nổi bật của việc học nghề.

     Thời gian học nghề tương đối ngắn

    So với các ngành nghề học đại học thì một khóa học nghề có thời gian ngắn hơn. Thông thường, thời gian đào tạo dao động từ vài tháng đến 2 năm tùy vào ngành nghề bạn lựa chọn. 

    Sau khi hoàn thành khóa học, học viên sẽ được cấp chứng chỉ và các loại bằng để trực tiếp làm việc. Như vậy, thời gian “thu hồi vốn” của học viên khi học nghề sẽ nhanh hơn các sinh viên đại học. 

    Cơ hội làm ổn định khi ra trường

    Học nghề có cơ hội việc làm ổn định khi ra trường đã được chứng minh vào những năm trở lại đây. Thực trạng sinh viên đại học tốt nghiệp với tấm bằng khá giỏi nhưng vẫn thất nghiệp hoặc phải làm trái ngành đang là vấn đề nhức nhối. 

     Nhu cầu về lao động học nghề hiện nay vô cùng lớn, do vậy các học viên sau khi tham gia khóa học nghề có nhiều cơ hội tìm được việc làm ngay. Thông thường, các trường dạy nghề sẽ sở hữu chương trình đào tạo chú trọng cao về tay nghề, kỹ thuật.

     Do vậy, học viên có thể hoàn toàn đáp ứng được các yêu cầu làm nghiệp của các doanh nghiệp, công ty bên ngoài. Hoặc các học viên cũng có thể lựa chọn hướng đi tự lập, khởi nghiệp và tự đứng tên cơ sở kinh doanh của mình. 

     Học nghề đem đến cơ hội ổn định khi ra trường

     Chương trình đào tạo nghề đề cao tính thực hành

     Nếu học đại học có chương trình học thiên nhiều về lý thuyết thì các trường dạy nghề lại đề cao tính thực hành. Giáo trình đào tạo nghề sẽ tập trung vào vận dụng kiến thức lý thuyết vào thực tế để học viên có cơ hội làm quen với công việc sau này.

     Nếu các sinh viên tại các trường đại học phải tất bật với các kiến thức mang tính lý thuyết, học viên học nghề sẽ được tham gia các giờ học thực hành chiếm 70% tổng số giờ học. Điều này giúp học viên nắm vững được các kiến thức về nghề nghiệp mình theo học. Học viên khi ra trường sẽ thành thạo, có kinh nghiệm cao để tự mình tìm kiếm việc làm.

     Hạn chế chi phí tài chính

     Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề tài chính thì lựa chọn học nghề sẽ là quyết định lý tưởng dành cho bạn. Việc rút ngắn thời gian đào tạo, chi phí học tập ở trường nghề sẽ giúp bạn tiết kiệm khoản tiền khá khá cho gia đình.

     Vì thế, học nghề là một lựa chọn tiết kiệm để đầu tư cho tương lai. Những khoản tiền tiết kiệm này sẽ giúp bạn các bạn học viên có hoàn cảnh khó khăn có thể theo đuổi ước mơ của mình mà không cần bận tâm quá nhiều về tài chính.

     Học nghề giúp học viên tiết kiệm một khoản chi phí

     NÊN HỌC NGHỀ GÌ DỄ XIN VIỆC, KIẾM TIỀN NHẤT HIỆN NAY?

     Với lợi thế nguồn nhân lực trẻ, nhiều ngành nghề hiện nay đang mở rộng nhu cầu đào tạo và tuyển dụng. Bạn có thể tham khảo top các ngành nghề “hot” nhất hiện nay để lựa chọn theo học:

     Học nghề sửa chữa ô tô

     Một nghề liên quan đến các máy móc, ô tô phục vụ đời sống con người đó là sửa chữa ô tô. Khi nhắc đến nghề cơ khí, nhiều người có tâm lý “chê” vì hình ảnh quần áo lấm lem những vết xăng dầu của người thợ cơ khí. Chính vì đó, nhiều phụ huynh không muốn để con em mình theo học nghề này. Tuy nhiên, suy nghĩ trên là hoàn toàn sai lầm.

     Bởi sửa chữa ô tô là một nghề cần nhu cầu lao động lớn trên thị trường hiện nay. Để theo đuổi được nghề cơ khí, học viên cần có những kiến thức và tư duy logic trong lĩnh vực khoa học tự nhiên.

     Tùy vào năng lực, kinh nghiệm mà mức lương của thợ sửa chữa sẽ dao động từ 8-10 triệu đối với thợ mới vào nghề, 11-15 triệu đối với các thợ sửa chữa ô tô có tay nghề, kinh nghiệm cao.

     Sửa chữa ô tô giúp là ngành cần nguồn nhân lực lớn hiện nay

Upload

     Học nghề điện lạnh

     Học nghề điện lạnh là tổng hợp các công việc liên quan đến thi công lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì các thiết bị điện lạnh. Đây là ngành phù hợp đối với các bạn nam đam mê máy móc, thiết bị.

     Học viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại rất nhiều địa điểm khác nhau từ công việc sửa chữa các thiết bị dân dụng trong đời sống đến các công ty về cơ điện lạnh đến các nhà máy, xí nghiệp, … Mức lương cơ bản của các thợ điện lạnh từ 8-10 triệu khi mới ra nghề và 10-13 triệu nếu bạn đã có kinh nghiệm, tay nghề cao trong lĩnh vực này.

     Điện lạnh phù hợp với nam đam mê máy móc, thiết bị

Upload

      Học nghề công nghệ thông tin

     Nhắc đến thời đại công nghệ số như hiện nay thì học nghề công nghệ thông tin chính là lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Ngành công nghệ thông tin được xem là chất xúc tác để phát triển kinh tế – xã hội.

     Học viên nếu muốn học nghề công nghệ thông tin vẫn có thể lựa chọn tại các trung tâm, trường dạy nghề. Tuy thời gian học tập ngắn hơn nhưng lượng kiến thức, kỹ năng cũng không thua kém gì khi bạn học đại học.

     Mức thu nhập khi tốt nghiệp học nghề công nghệ thông tin luôn thuộc top đầu. Đối với nhân viên IT cơ bản mức lương sẽ từ 10- 20 triệu và nhân viên IT cao cấp dao động 25-30 triệu. Vì thế, học nghề công nghệ thông tin được xem là ngành hot nhất hiện nay.

      Công nghệ thông tin đem lại nguồn thu nhập “khủng”

Upload

   

     Học nghề lái xe

     Lái xe là công việc được rất nhiều bạn nam lựa chọn vì không cần bằng cấp. Học viên có thể học nghề lái xe tại các trung tâm dạy nghề, trường dạy lái xe để theo đuổi công việc này.

     Công việc này chỉ cần bạn trang bị đầy đủ các kiến thức, kỹ năng cần thiết khi xử lý tình huống. Người học có thể lựa chọn nhiều loại xe khác nhau như lái xe công nghệ, lái taxi, lái xe chuyên chở, lái xe tải, lái xe container,…

     Học lái xe là lựa chọn của nhiều bạn nam hiện nay.

Upload

      Nghề cơ khí

     Việt Nam đang là nước phát triển và mở rộng. Cơ sở hạ tầng đang rất phát triển. Kéo theo việc làm nghề cơ khí rất rộng mở, tương lai nhu cầu cần nhiều nhân lực học tốt có tay nghề cao...

     Học nghề cơ khí là một trong những nghề hình thành sớm nhất trong lịch sử phát triển loài người, trong suốt quá trình hình thành và phát triển qua mọi thời đại. Ngành công nghệ cơ khí luôn đóng vai trò then chốt đối với sự phát triển trong mọi lĩnh vực của mọi nền kinh tế - xã hội trên toàn thế giới. Công nghệ cơ khí là ngành tham gia trực tiếp chế tạo, sản xuất các thiết bị sản phẩm về cơ khí 

Upload

Học cơ khí ra trường làm những việc gì?

- Cơ khí có độ phủ rộng khắp nước, vì vậy bạn có thể xin được các vị trí như thợ tiện, thợ hàn, thợ cơ khí... trong các xưởng cơ khí trên khắp nước. Bạn có thể xin vào làm ngay tại các xưởng cơ khí ở địa phương.

- Trở thành công nhân cơ khí trong các nhà máy cơ khí: trở thành thợ hàn chuyên nghiệp, thợ tiện chuyên nghiệp... và có thể xuất khẩu lao động với các chuyên môn trên.

- Trở thành công nhân bảo trì tại các nhà máy sản xuất

- Ngoài những công việc trên, các bạn có trí hướng cao hơn có thể thành lập doanh nghiệp mua và bán các sản phẩm, mặt hàng cơ khí. Hơn thế nữa có thể mở gara ô tô, xưởng sửa chữa bảo dương các dòng sản phẩm ô tô xe máy ...

     LỜI KẾT

     Cơ hội nghề nghiệp luôn rộng mở đối với những bạn trẻ muốn theo đuổi con đường này. Dù bạn là nam hay nữ thì đều có thể lựa chọn một ngành nghề phù hợp với bản thân. Đừng quên trau dồi, học hỏi để trở thành một thợ lành nghề, có kinh nghiệm cao đối với công việc của mình.

     Trên đây là những thông tin dành cho các bạn lựa chọn con đường học nghề để chuẩn bị cho tương lai. Thành công nằm trong tay mỗi người, cho dù lựa chọn phương án nào, chỉ cần có đam mê và sự nghiêm túc, ai cũng nắm giữ được cơ hội thành công.

      Thanh Tĩnh TH

 
Liên kết đào tạo khác:
HỌC NGHỀ CÓ TỐT KHÔNG? NÊN HỌC NGHỀ GÌ CHẮC CHẮN CÓ VIỆC LÀM? (23/8/2022)
Trường Cao đẳng nghề số 4- Bộ Quốc Phòng Khẳng định uy tín bằng chất lượng đào tạo (13/4/2020)
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
Trường Cao đẳng nghề số 4/BQP 30 năm một chặng đường phát triển
TUYỂN SINH NĂM 2023 DÀNH CHO BỘ ĐỘI XUẤT NGŨ VÀ CÔNG AN XUẤT NGŨ
Trường Cao đẳng nghề số 4 thực hiện hiệu quả Chỉ thị 184
Tự hào người thủ lĩnh trong phong trào phụ nữ Trường Cao đẳng nghề số 4/BQP
Trường Cao đẳng nghề số 4/BQP địa chỉ tin cậy về đào tạo nghề cho Bộ đội xuất ngũ
Khơi dậy khát vọng cống hiến của Phụ nữ Quân đội
BTL Quân khu 4 kiểm tra kết quả thực hiện nhiệm vụ quân sự, Quốc phòng và công tác chuẩn bị đăng cai Hội giảng nhà giáo GDNN toàn quốc năm 2021
Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-25/8/2021)
TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ SỐ 4/BQP - PHÂN HIỆU THANH HÓA
Phụ nữ Trường Cao đẳng nghề số 4/BQP ra mắt video "Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về Phụ nữ Việt Nam" Chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và đảm bảo an toàn cho HSSV đi học trở lại
Trường Cao đẳng nghề số 4/BQP địa chỉ tin cậy đào tạo nghề và giải quyết việc làm
Thiếu tướng Nguyễn Doãn Anh, tư lệnh quân khu 4 kiểm tra công tác tuyển sinh và đào tạo nghề tại Nhà trường
Phóng sự " Trường Cao đẳng nghề số 4/BQP nâng cao chất lượng đào tạo sát với nhu cầu của xã hội"
Đào tạo phân luồng cho học sinh THCS, THPT theo Quyết định số 3010/QĐ-UBND.VX của UBND tỉnh Nghệ An.
Một số hình ảnh và ca khúc về Trường Cao đẳng nghề số 4/BQP
Học nghề chắc chắn có việc làm - Là lựa chọn đúng cho thanh niên hiện nay.
Video toàn cảnh Trường Cao đẳng nghề số 4/BQP
Trường Cao đẳng Nghề số 4 / BQP - 20 xây dựng và phát triển
Thành tích đạt được
ALBUM ẢNH
Giải bóng đá chào mừng kỷ niệm ngày 22/12
Hoạt động ngày thành lập Đoàn 26/3
Giải bóng đá chào mừng kỷ niệm 25 năm thành lập trường (06/12/1993-06/12/2018)
Đại hội thi đua quyết thắng nhà trường giai đoạn 2012-2017
Hội giảng GV GDNN tỉnh Nghệ An năm 2017
Đại hội Đoàn cơ sở Trường Cao đẳng nghề số 4 nhiệm kỳ 2017-2022
Xem tiếp >>
 
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline - 0984.952.974

Văn phòng - 0969.306.606
Hôm nay: 165  - Tất cả: 8,413,830
 
     
 

ĐĂNG KÝ HỌC NGHỀ TRỰC TUYẾN
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc Phòng
Địa chỉ: Số 27 - Đường Hoàng Phan Thái - TP. Vinh – Nghệ An
Điện thoại: Hotline:  0969.306.606; - Fax: 02383.517.912
Cơ sở đào tạo tại Thanh Hóa: Phường Quảng Thành – TP. Thanh Hóa - Điện thoại: 02376.66.88.66, 0983732899
Email: truong4.bqp@gmail.com - Website: http://truong4bqp.edu.vn