Trường học thân thiện, học sinh tích cực
Tin đăng ngày:11/1/2015 - Xem: 1172

Chúng tôi đến Trường cao đẳng nghề số 4 - Bộ quốc phòng đúng vào thời điểm nhà trường tổ chức trận chung kết bóng đá nam giữa đội của Khoa điện - điện lạnh và đội Khoa liên kết thuộc giải bóng đá học sinh, sinh viên chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày thành lập trường. Được chứng kiến không khí náo nhiệt, đầy sức trẻ của giáo viên, sinh viên trên sân, chúng tôi được sống trong cảm xúc hưng phấn, cuồng nhiệt như khi xem một trận cầu đỉnh cao.

Cùng với tiếng bình luận dí dỏm là tiếng reo hò, cổ vũ cuồng nhiệt của khán giả vang khắp sân. Sau mỗi pha bóng kỹ thuật, cú sút haysau mỗi bàn thắng được ghi cầu trường như vỡ òa nhiều cảm xúc. Trận đấu càng trở nên hấp dẫn khi tỉ số được giằng co cho đến phút cuối cùng. Có mặt trên sân tham gia cổ vũ cho 2 đội, sinh viên Nguyễn Thị Hà Linh, Lớp kế toán K5 chia sẻ: “Từ khi vào học đến nay, ngoài việc được rèn luyện theo môi trường quân ngũ, bọn em còn thường xuyên được tham gia vào nhiều hoạt động bề nổi sôi nổi, sáng tạo, hấp dẫn do nhà trường tổ chức. Những hoạt động giao lưu như thế này không những giúp sinh viên chúng em có nhiều sân chơi bổ ích, phù hợp với tuổi trẻ mà còn tạo cho chúng em hứng thú hơn trong học tập...”

Upload

Tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này, chúng tôi trao đổi với Trung tá Nguyễn Đình Đồng, Trưởng ban chính trị nhà trường, anh cho biết: “Đứng chân trên địa bàn có nhiều tệ nạn xã hội, số lượng học viên đông lại nhiều thành phần. Để sinh viên chuyên tâm vào học tập, Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường đặc biệt quan tâm xây dựng môi trường văn hóa theo phương châm “trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Bằng những biện pháp đồng bộ nên trong những năm qua sinh viên nhà trường không có hiện tượng vi phạm pháp luật, chất lượng học tập ngày một nâng lên...”.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết ngay từ khi sinh viên mới nhập học vào trường, bên cạnh việc tổ chức tuần giáo dục công dân, nhà trường còn tổ chức nhiều hoạt động sinh hoạt tập thể như: diễn đàn, tọa đàm, liên hoan VHVN, TDTT... vừa tuyên truyền nếp sống lành mạnh, kỷ luật của quân đội, vừa giúp sinh viên hòa nhập nhanh hơn với các hoạt động của nhà trường. Quá trình học tập của sinh viên, nhà trường phát động phong trào thi đua tự học, tự rèn của sinh viên gắn liền với các cuộc vận động lớn trong và ngoài quân đội. Từ đó nhiều mô hình “lớp học kiểu mẫu”, “cá nhân tiên tiến” ra đời nhằm thường xuyên động viên, khích lệ sinh viên vươn lên trong học tập, rèn luyện. Ngoài ra, bên cạnh việc bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên thì Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường còn đặc biệt quan tâm đến trình độ quản lý sinh viên của từng khoa, từng giáo viên. Trên cơ sở đó, hàng năm nhà trường đều tổ chức các lớp bồi dưỡng về quản lý, nắm bắt tư tưởng cho đội ngũ giáo viên. Đồng thời, trường còn tổ chức các hoạt động bề nổi sôi nổi nhằm tạo ra mối đoàn kết, gần gũi giữa thầy và trò. Mặt khác, nội dung quản lý kỷ luật của sinh viên còn được nhà trường đưa vào chỉ tiêu đánh giá thi đua của từng khoa, từng lớp học vào từng tháng, từng quý. Nhờ đó, những biểu hiện về tiêu cực, vi phạm kỷ luật ở từng sinh viên được nhà trường nắm bắt kịp thời và nhanh chóng giải quyết hiệu quả.
Song song với đó, trong những năm qua, Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường còn đầu tư hàng trăm tỷ đồng xây dựng cảnh quan môi trường chính quy xanh, sạch, đẹp, cải tạo điều kiện học tập, sinh hoạt vui chơi cho sinh viên. Bên cạnh bồn hoa, cây cảnh, khuôn viên thể thao giải trí, panô áp phích là các hệ thống thiết chế văn hóa khác như: hội trường, phòng truyền thống, thư viện, thư viện điện tử với hàng nghìn đầu sách, truyện, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu học tập, nghiên cứu, giải trí của sinh viên. Bên cạnh đó, nhà trường còn thường xuyên phối hợp với các trường trên địa bàn tổ chức các hoạt động mang đậm màu sắc tuổi trẻ như: thi tuyên truyền viên trẻ, nữ sinh thanh lịch, thi tìm hiểu pháp luật, giao lưu TDTT, VHVN... nhằm tạo thêm nhiều sân chơi bổ ích, lành mạnh cho sinh viên.

Rời Trường cao đẳng nghề số 4 – Bộ quốc phòng, không những hình ảnh ngôi trường khang trang bề thế và tình cảm gần gũi, chan hòa của giáo viên, sinh viên còn đọng mãi trong tâm trí mà chúng tôi còn đặc biệt ấn tượng với nhận xét của Bác Trần Thị Tuyết chủ phòng trọ xóm 15, xã Nghi Phú: “Gia đình chúng tôi cho sinh viên nhiều trường thuê trọ mười mấy năm nay nhưng sinh viên Trường cao đẳng nghề số 4 – Bộ quốc phòng là chúng tôi yên tâm nhất vì vừa ngoan, vừa chăm học, lại rất có ý thức tự giác chấp hành nội quy phòng trọ...”

Đức Trường (Báo QK4)

Trường Cao đẳng nghề số 4: Công bố trao quyết định về công tác cán bộ (7/11/2023)