Toàn quốc | Nghệ An | Hà Tĩnh | Hà Nội | Hồ Chí Minh Thành viên Đăng ký Thống kê
THÀNH VIÊN
ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN
 
 
 
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Hôm nay: 230
Tất cả: 1,834,068
 
QUẢNG CÁO - RAO VẶT
Mua bán - Rao vặt
Việc làm - Tuyển sinh
Giới thiệu website
Quảng cáo khác
Nội dung tin đăng
Trả lời bài này
NƯỚC MẮM PHAN THIẾT THỜI BAO CẤP
Đăng ngày: 12/7/2017 10:38:32 PM
Nơi đăng: Huyện Vĩnh Lộc - Thanh Hóa
Lần xem: 28 lần - Phản hồi: 0
Mã tin: 0
Người đăng: cuongit - Mã số ID: 1200
Địa chỉ: hau, giang
Điện thoại: 01226197305
Email: nuocmamproject123@gmail.com

Năm 1906, nhằm mục đích chấn hưng kinh tế, phong trào Đông Du khai sinh tổ chức Liên Thành Thương quán, xây dựng tại Phan Thiết một mô hình sản xuất nước mắm quy mô lớn.

dai ly nuoc mam hai trung Liên Thành Thương quán đã góp công rất lớn đưa thương hiệu nước mắm Phan Thiết lan tỏa khắp trong Nam ngoài Bắc.

Thế nhưng, chỉ trong hơn 10 năm sau ngày giải phóng miền Nam, khi chuyển đổi sang hình thức công ty hợp danh, nước mắm Phan Thiết dần mất đi lợi thế độc tôn trên thương trường…

Mua lén, bán lậu

“Sụt giảm sản lượng chỉ là một chuyện, điều đau lòng hơn là nhiều cơ sở sản xuất làm ăn gian dối để có sản phẩm phân phối ra miền Bắc.

Điều đó ảnh hưởng rất lớn đến uy tín, thương hiệu chung của nước mắm Phan Thiết mà bao thế hệ hàm hộ đã gầy dựng” – ông Nguyễn Văn Bá (Ba Bá, 70 tuổi, ở P.Lạc Đạo, TP Phan Thiết) ngậm ngùi nhớ lại giai đoạn hơn 10 năm sống trong thời kỳ bao cấp của nghề làm nước mắm.

“Mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh bị kiểm soát gắt gao. Nguyên liệu cá, muối chỉ được mua theo phân phối, số lượng bao nhiêu đều mở sổ sách ghi chép cẩn thận để sau này quy ra sản lượng nước mắm phải làm nghĩa vụ cho Nhà nước.

cty nuoc mam phan thiet hai trung Gia đình tôi có mấy chục miệng thùng nhưng không dám hùn vô làm ăn kiểu đó, đành bán tháo, bán đổ với giá rẻ cho những cơ quan, tổ chức tham gia làm nước mắm dưới danh nghĩa cải thiện kinh tế cho đơn vị” – ông Bá kể.

Nghề làm nước mắm gia truyền của gia đình ông Bá cũng gián đoạn từ đó. Nhưng do nhớ nghề, cũng là kiếm ít đồng lời sinh sống, mẹ ông đành ra bến tàu phía sau nhà mua lén mỗi ngày một ít cá về đổ vô mái vú (loại lu sành sức chứa cỡ 200 lít) giấu trong nhà để chượp.

Nước mắm truyền thống cao đạm

Tới khi cá chín, nước mắm được chia nhỏ vô túi nilông, chai nhựa, bình toong để ngụy trang, rồi những người trong gia đình thay nhau mang lên tàu lửa vào TP.HCM bán kiếm lời.

“Mỗi lần đi trót lọt chừng vài ba lít thôi là coi như huy hoàng, có tiền mua sắm, chi xài cho cả nhà” – ông Ba Bá nhớ lại.

Nhưng làm nghề giậm giật theo kiểu đó không đủ sống, ông Bá cùng người em trai đi mượn đất người ta bỏ hoang, phát cỏ trồng khoai lang. Nhờ có xác mắm làm phân bón, khoai anh em ông Bá trồng củ nào cũng nặng tới cả ký. Từ đó anh em ông mới có thể chăm lo cho các con ăn học.

Một thời gian sau, do có quá nhiều cơ sở làm nước mắm trước đây bỏ nghề, cá đánh về bán không hết, nhiều khi phải đổ làm phân, ngư dân làm reo dữ quá, chính quyền địa phương mới nới tay làm lơ cho những hộ sản xuất nhỏ lẻ tự do mua cá về ủ chượp.

Thấy tình hình thuận lợi, gia đình ông Ba Bá dần chuyển từ “chượp lén, bán lậu” sang sản xuất công khai. Tới năm 2000, khu sản xuất nước mắm tập trung ở P.Phú Hài mở ra, anh em ông hùn nhau thuê đất, góp vốn mua lại thùng, cất lều chính thức quay lại với nghề.

Tới khi đăng ký thương hiệu rồi đóng chai, dán nhãn sản phẩm để đưa ra thị trường, cả nhà mới hay thương hiệu nước mắm Ngư Hương do bà ngoại Hứa Thị Mãi gầy dựng gần trăm năm trước, giờ đã có một cơ sở sản xuất nước mắm ở TP.HCM đăng ký bản quyền.

Không còn cách nào khác, gia đình ông Bá đành ngậm ngùi chọn tên mới Hồng Ngư cho sản phẩm.

Nhờ sự chung tay góp sức của bốn anh em trai và người chị gái trong gia đình, thương hiệu nước mắm Hồng Ngư dần tìm được chỗ đứng trên thị trường TP.HCM và một số tỉnh, với sản lượng cung ứng hàng chục ngàn lít mỗi năm.

Bước vào thời kỳ đổi mới, số nhà lều quay lại nghề cũ và phục hồi được sản xuất như gia đình ông Ba Bá chỉ là số ít.

Các tin cùng Danh mục
Ngày đăng
Tổng quan về cuốn thư của lăng mộ đá
2/19/2018
[VNTIS] Cách chọn camera không dây hợp lí - 01627129111
2/17/2018
Trồng các loại cây quanh lăng mộ đá tượng trưng điều gì?
2/16/2018
Những quán chay giao tận nhà ngon tốt nhất thủ đô
2/13/2018
Nguyên nhân gây bệnh xuất huyết dạ dày là gì?
2/12/2018
Lưu ý quan trọng người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ
2/11/2018
Cách để có mẫu mộ đẹp hợp nhất với phong thủy
2/10/2018
Lựa chọn đính đá vào răng nào thì ĐẸP và ĐỘC ĐÁO
2/10/2018
Những biến chứng sau khi cấy ghép Implant
2/9/2018
Hướng dẫn sử dụng bộ kiểm tra hóa chất bể bơi đúng cách
2/9/2018
Bị đau dạ dày có được phép ăn chanh leo không?
2/9/2018
Có được ăn chanh leo không khi bị đau dạ dày
2/9/2018
Những phương pháp điều trị trĩ tại nhà
2/9/2018
Theo Chuyên gia Vũ Thế Thành, Thạc sĩ Quản trị chất lượng,
2/8/2018
Năm 2018 đi du học Nhật Bản tự túc, có nên không?
2/8/2018
Ăn sữa chua men sống liệu có tốt cho dạ dày?
2/8/2018
Cách đổi thẻ di động ra tiền phí phải trả thấp nhất
2/8/2018
10 bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng chưa có lời giải
2/8/2018
Chia sẻ cách làm món cà tím xào đậu cực ngon
2/7/2018
Phương Pháp Gắn Đá Lên Răng Có Ảnh Hưởng Gì Không?
2/7/2018
  Trang chủ |  Introduction  |  Giới thiệu  |  Tin tức  |  News  |  Departments  |  Phòng ban  |  Tuyển sinh  |  Admissions  | Liên hệ  
 
ĐĂNG KÝ HỌC NGHỀ TRỰC TUYẾN
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc Phòng
Địa chỉ: Số 27 - Đường Hoàng Phan Thái - TP. Vinh – Nghệ An
Điện thoại: 02383.517.913; Hotline: 0971020087,0983752707, 0984952974; - Fax: 02383.517.912
Cơ sở đào tạo tại Thanh Hóa: KCN và Đô thị Hoàng Long – TP. Thanh Hóa - Điện thoại: 02376.66.88.66, 0983732899.
Email: truong4.bqp@gmail.com - Website: http://truong4bqp.edu.vn