Toàn quốc | Nghệ An | Hà Tĩnh | Hà Nội | Hồ Chí Minh Thành viên Đăng ký Thống kê
THÀNH VIÊN
ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN
 
 
 
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Hôm nay: 10,670
Tất cả: 4,841,449
 
QUẢNG CÁO - RAO VẶT
Mua bán - Rao vặt
Việc làm - Tuyển sinh
Giới thiệu website
Quảng cáo khác
Nội dung tin đăng
Trả lời bài này
Cách tạo máy ảo trên máy vi tính cá thể với Vagrant và VirtualBox
Đăng ngày: 6/19/2019 3:11:30 PM
Nơi đăng: Toàn quốc - Toàn quốc
Lần xem: 42 lần - Phản hồi: 0
Mã tin: 0
Người đăng: thamtu123 - Mã số ID: 1640
Địa chỉ: hà nội
Điện thoại: 0948363080
Email: yongmi0895@gmail.com

Cách tạo máy ảo trên máy vi tính cá thể với Vagrant và VirtualBox

Ở bài này, mình sẽ reviews bạn đến một công cụ khác mà bạn cũng có thể sử dụng kèm với VirtualBox hoặc VMWare để tạo máy ảo trong thời gian nhanh nhất, dễ nhất & bài bản và chuyên nghiệp nhất chính là công cụ Vagrant.

Vagrant là gì?

Vagrant là một trong những phần mềm thêm dành cho VirtualBox và VMWare để bổ trợ người dùng tạo ra các máy ảo trên máy tính theo nhu cầu của chính mình & hỗ trợ cai quản toàn bộ máy ảo qua những dòng lệnh, hỗ trợ sẵn những box (bạn rất có thể hiểu “box” là 1 gói hệ điều hành quản lý với các cài đặt riêng biệt), đặc biệt là bạn cũng có thể chuyển thiết lập các máy ảo trong máy mình qua 1 máy tính khác (re-package), hoặc cho phép những member cùng team với bạn truy vấn vào folder riêng trên sever để sửa/xem file mà người ta không cần thiết đặt bất kỳ cái gì, miễn là dùng chung mạng LAN (Mạng nội bộ – Local Area Network), thậm chí chúng ta có thể đưa sever của bạn lên môi trường xung quanh internet chỉ còn vài dòng lệnh dễ dàng.

Hoặc nếu như khách hàng đang deploy phần mềm trên cloud server của Amazon EC2 hoặc Rackspace, Vagrant rất có thể giúp bạn đơn giản dễ dàng thiết lập giống hệt như bạn làm trên máy tính xách tay và đồng hóa thiết đặt này cho những server khác chỉ với vài dòng lệnh mà không cần mất công thiết đặt từng cái. Vagrant cũng bổ trợ phần nhiều mọi hệ điều hành và quản lý hiện nay nên bạn không cần phân vân

Nói tóm lại, tuy rằng trong bài này mình sẽ nói về phong thái dùng Vagrant cơ bản nhưng khi chúng ta đã hiểu về nó, tự khắc bạn sẽ thấy Vagrant bổ ích ra làm sao trong môi trường thiên nhiên thao tác làm việc với web nói riêng và ảo hóa laptop nói chung.

>>> Xem thêm: máy chủ dell t340


Cách thiết đặt Vagrant

Ở bài này mình sẽ chỉ dẫn cách thiết đặt và sử dụng Vagrant trên hệ quản lý Windows (mình dùng Windows 8.1), nhưng nếu bạn dùng những hệ quản lý Linux như Ubuntu, Mac,…thì sẽ thiết đặt dễ hơn vì đã có sẵn công cụ terminal nên bạn cứ tuân theo, không cần thiết lập Git Bash ở bước 2.

Bước 1. Cài VirtualBox

trước lúc cài Vagrant, bạn nên cài VirtualBox vì nếu bạn rất thích dùng Vagrant với VMWare thì bạnsẽ phải mất tiền. Bạn có thể tải ứng dụng VirtualBox về và thiết đặt vào máy như một phần mềm thông thường, yên tâm đó là ứng dụng trọn vẹn free.

Bước 2. Cài Git Bash

Lý Do lại có Git ở đây? Cũng chính vì chúng ta sẽ sử dụng & tinh chỉnh và điều khiển Vagrant qua bằng lệnh linux nên nếu dùng Windows thì sẽ hơi phiền phức khi sử dụng cái ứng dụng cmd có sẵn. Do vậy chúng ta cần một phần mềm để bổ trợ giả lập môi trường UNIX trên Windows & công cụ Git có bổ trợ cái này, mặc khác Vagrant rất có lợi trong những công việc dùng chung với Git nên cứ cài sẵn để sau này cần thì dùng chung luôn.

trước tiên bạn truy cập vào http://git-scm.com/download/win để tải Git giành cho Windows phiên bản mới nhất. Tiếp đến chạy file vừa tải về để cài đặt và chọn tùy chọn như hình dưới.

sau khi cài xong, chúng ta cũng có thể thấy laptop mình có thêm 1 phần mềm tên là Git Bash & Git GUI khi vào menu Start trên laptop, chúng ta chỉ việc sử dụng Git Bash trong khuôn khổ bài viết này. Mở lên thì các bạn sẽ có hành lang cửa số nhập lệnh như vậy này:

không ổn định để đó đi, tất cả chúng ta cần cài thêm Vagrant nữa.

Bước 3. Cài Vagrant

ứng dụng Vagrant sẽ tự động thêm vào các chương trình command line trên Windows/Linux sau thời điểm setup nên cũng không có gì khó cả. Thứ nhất bạn cần truy vấn vào https://www.vagrantup.com/downloads.html và tải gói thiết lập khớp ứng với hệ điều hành và quản lý mà bạn đang dùng.

tải về & thiết đặt như một trong những phần mềm bình thường. Cài xong các bạn sẽ cần khởi động lại máy vi tính để hoàn tất. Tiếp đến là hãy kiểm tra bằng cách mở cái Git Bash lên & gõ vagrant -h xem nó có hiện ra những thông tin hỗ trợ không. Nếu có thì bạn đã cài Vagrant thành công.

>>> Xem thêm: bán hpe dl380 gen 10


Cách sử dụng Vagrant để khởi tạo máy ảo

Trước khi dùng, mình cần nói sơ qua về những quy trình để có 1 sever ảo nhằm tránh bỡ ngỡ cho nhiều bạn.

Trong Vagrant, nó có 1 khái niệm bạn nên biết rõ chính là Box. Box tức là một gói hệ điều hành và có không ít box đã cài sẵn một vài ứng dụng cần thiết, ví dụ như box CentOS 6.5 32bit, CentOS 6.5 64bit, Ubuntu 12.04 có sẵn LAMP,…Bạn có thể tải các box này về để sẵn ở máy & sau đó bạn cũng có thể sử dụng box này cho các máy ảo tùy thích.

khi dùng Vagrant, bạn sẽ cần tạo một folder riêng cho từng máy ảo và mỗi thư mục đó sẽ chứa các thiết đặt cho 1 máy ảo. Chính vì khi khởi động, các bạn sẽ cần truy vấn vào folder của máy ảo cần khởi động & sử dụng lệnh vagrant upđể khởi động nó lên.

Cũng nên nói lại rằng, toàn bộ các thao tác làm việc ở Vagrant đều trải qua lệnh. Nếu khách hàng dùng Windows thì bật ứng dụng Git Bash vừa thiết đặt ở trên, còn Linux thì dùng Terminal.

Sơ sơ là như vậy, còn chi tiết cụ thể mình sẽ trình bày ở dưới.

Bước 1. Nạp box cho Vagrant

sau khoản thời gian thiết đặt, Vagrant sẽ không tồn tại box sẵn mà bạn cần phải cần nạp nó về máy. List những box và đường dẫn của chính nó bạn cũng có thể xem tại https://vagrantcloud.com/discover/featured.

giờ đây hãy mở Git Bash lên & thực hiện gõ như sau:

01

vagrant box Showroom chef/centos-6.5-i386

Trong đó:

  • vagrant: đấy là cú pháp cần phải gõ khi muốn dùng ứng dụng vagrant.
  • box: thành phần cần tương tác trên Vagrant, ở đây chúng ta cần tương tác với box.
  • add: hành vi cần tương tác với phần tử box.
  • chef/centos-6.5-i386: tên box cần nạp trong ADD https://vagrantcloud.com/discover/featured.

sau thời điểm Enter, nó sẽ hỏi bạn phải nạp box cho phần mềm nào, nếu dùng VirtualBox thì gõ số 1 và Enter. Kế tiếp là nó sẽ tiến hành tải box bạn cần nạp về:

sau thời điểm Địa chỉ cửa hàng box xong, hãy gõ lệnh vagrant box danh sách để nhìn list các box hiện đang có trên máy của mình & quan trọng là để xem tên từng box.

Vậy là xong bước nạp box nhé.

Bước 2. Tạo một máy ảo mới

để tạo máy ảo mới, bạn cần tạo một thư mục riêng cho nó, chúng ta cũng có thể gõ lệnh dưới để khởi tạo folder tên là vm1:

01

mkdir vm1

thư mục được tạo nên mặc định sẽ nằm ở C:UsersTên-User.

Tạo xong, hãy truy vấn vào folder đó với lệnh cd:

01

cd vm1

Bạn gõ thể gõ lệnh pwd để xem đường dẫn thư mục mà bạn đang truy cập.

sau khi truy vấn vào thư mục cần chứa máy ảo mới, bạn gõ lệnh sau để thiết lập một máy ảo mới với box cần sử dụng, ở đây mình cần sử dụng box centos65 mà tôi vừa nạp ở trên:

01

vagrant init centos65

Đợi một xíu nó sẽ sở hữu thông báo đã nạp file Vagrantfile vào thư mục này như sau:

Dòng thông tin nghĩa là nó đã đặt file Vagrantfile vào folder máy ảo của bạn rồi, hãy mở nó lên để cài đặt lại và sử dụng lệnh vagrant up để khởi động máy ảo. Khoan hãy khởi động, nếu như bạn cần tạo máy ảo để gia công máy chủ webserver thì hãy vào thư mục vm1 vừa tạo ở trên và mở file Vagrantfile ra để sửa lại một vài cấu hình rất cần thiết.

& ở đầu cuối là gõ lệnh vagrant ssh để truy vấn vào máy ảo vừa khởi động qua giao thức SSH. Khởi động xong, hãy thử mở VirtualBox lên & bạn sẽ phát hiện đã có 1 máy ảo đang rất được chạy.

Hãy lưu ý rằng, bạn có thể tạo ra nhiều máy chủ nhưng mỗi sever phải ở riêng một folder khác biệt. Khi truy vấn vào thư mục nào, thì các lệnh ở trên sẽ tương tác với máy ảo ở folder đó.

>>> Xem thêm: bán HPe DL360 gen10

Các tin cùng Danh mục
Ngày đăng
Trà gạo lứt có tốt cho sức khoẻ hay không
10/17/2019
[Hỏi] răng sứ lava của nước nào là tốt ?
10/17/2019
Răng sứ cercon và emax
10/17/2019
Răng khểnh là thế nào? Ảnh hưởng ra sao? Có nên niềng răng khểnh không?
10/17/2019
Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc giá bao nhiêu?
10/17/2019
Niềng răng mắc cài kim loại thường giá bao nhiêu tiền?
10/17/2019
Lucky88: Tuyển Việt Nam và thách thức ở 2 trận chiến định mệnh
10/17/2019
Thẻ thao 24h:Vì Alexis Sanchez, sao Inter Milan bỏ lỡ U17 World Cup
10/17/2019
Mitsubishi - FCA thu hồi 15.000 xe Jeep Grand Cherokee
10/17/2019
Cách làm hẹp vùng kín
10/17/2019
Chi phí niềng răng mắc cài kim loại giá bao nhiêu?
10/17/2019
Nằm mơ bị gãy răng liên quan tới vấn đề gì?
10/17/2019
Bọc răng sứ thẩm mỹ cho răng mọc lệch thực hiện như thế nào?
10/17/2019
Lấy mỡ bọng mắt giá bao nhiêu ?
10/17/2019
Trị thâm vùng kín sau sinh
10/17/2019
Cách khắc phục sự cố ở đầu đĩa đơn giản hiệu quả nhất
10/17/2019
Lý do màn hình iPhone 6 đơ cảm ứng làm ta bất ngờ
10/17/2019
Ưu điểm của Răng sứ cercon
10/17/2019
Tại sao vùng kín bị thâm đen
10/17/2019
Răng sứ cercon là gì? Có tốt không?
10/17/2019
  Trang chủ |  Introduction  |  Tuyển sinh  |  Tin tức  |  News  |  Departments  |  Việc làm  |  Admissions  |  Kỷ niệm 25 năm  | Liên hệ  
 
ĐĂNG KÝ HỌC NGHỀ TRỰC TUYẾN
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc Phòng
Địa chỉ: Số 27 - Đường Hoàng Phan Thái - TP. Vinh – Nghệ An
Điện thoại: 02383.517.913; Hotline:  0969.306.606; - Fax: 02383.517.912
Cơ sở đào tạo tại Thanh Hóa: Phường Quảng Thành – TP. Thanh Hóa - Điện thoại: 02376.66.88.66, 0983732899.
Email: truong4.bqp@gmail.com - Website: http://truong4bqp.edu.vn