Thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập trường 06/12/1993-06/12/2023 Thư viện điện tử  | Văn bản  |  Album ảnh  |  Đăng ký học |  
 
PHỤ NỮ | TRANG TIN HOẠT ĐỘNG Bản in
 
Tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho phụ nữ học tập, rèn luyện, cống hiến, tiến bộ và trưởng thành
Tin đăng ngày:4/3/2022 - Xem: 1459
 

Phát biểu của Đại tướng LƯƠNG CƯỜNG, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị

Kính thưa các đồng chí đại biểu, khách quý!

Thưa toàn thể các đồng chí!

Hôm nay, tôi rất phấn khởi đến dự Chương trình Vinh danh Phụ nữ quân đội (PNQĐ) tiêu biểu giai đoạn 2012 - 2022. Sự kiện được tổ chức vào thời điểm rất có ý nghĩa, chuẩn bị kỷ niệm 1.982 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 112 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8-3; 29 năm Ngày truyền thống PNQĐ (10-3); cũng là hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII sắp tới.

Thay mặt Thường vụ Quân ủy Trung ương, lãnh đạo Bộ Quốc phòng, tôi trân trọng gửi tới các đồng chí đại biểu, khách quý; các đồng chí cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, lao động nữ đang công tác, làm việc, học tập tại các cơ quan, đơn vị, nhà trường trong toàn quân trên khắp mọi miền của Tổ quốc; đặc biệt là 378 đồng chí tiêu biểu xuất sắc, đại diện cho hơn 93 nghìn PNQĐ được vinh danh hôm nay, lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Đại tướng Lương Cường phát biểu tại buổi lễ.

 

Thưa toàn thể các đồng chí!

Lịch sử dân tộc Việt Nam là lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước. Đồng hành cùng dân tộc, phụ nữ Việt Nam đã có những cống hiến to lớn, góp phần làm nên những chiến công hiển hách đã được lịch sử ghi nhận và tôn vinh. Trong các cuộc kháng chiến cứu nước, giành độc lập dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, lịch sử đã ghi nhận hàng vạn tấm gương các mẹ, các chị và lớp lớp phụ nữ trung kiên đã không tiếc tuổi xuân, máu xương, không ngại gian khổ, hy sinh ngày đêm xung phong trong mưa bom bão đạn, vừa lao động sản xuất vừa sẵn sàng chiến đấu, hy sinh cho độc lập, tự do của Tổ quốc. Sự hy sinh của các mẹ, các chị đã góp phần làm nên dáng hình dân tộc, đã khắc ghi nên hồn thiêng sông núi hai tiếng Anh hùng. Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã từng khẳng định: “Nhân dân ta anh hùng là nhờ có các Bà mẹ Việt Nam anh hùng”, “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp rực rỡ". Là một bộ phận của phụ nữ Việt Nam, PNQĐ không chỉ có đầy đủ những phẩm chất tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, mà còn có điều kiện thuận lợi để phát huy và làm tỏa sáng thêm những phẩm chất đó trong lĩnh vực hoạt động đặc thù quân sự.

Trong hơn 77 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quân đội nhân dân Việt Nam đã không ngừng trưởng thành, lớn mạnh, lập nhiều chiến công vang dội, góp phần to lớn vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, trong xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN và làm tròn nghĩa vụ quốc tế cao cả. Trong những chiến công ấy, có sự đóng góp rất quan trọng của PNQĐ.

Trong thời kỳ đổi mới, với hơn 93 nghìn hội viên PNQĐ có mặt ở các loại hình đơn vị, đóng quân trên khắp mọi miền đất nước và ở hầu hết các lĩnh vực công tác, trong đó có những lĩnh vực công tác mang tính đặc thù cao như: Tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu, sản xuất vũ khí, đạn được... các đồng chí luôn là một lực lượng quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của quân đội.

Thưa các đồng chí!

Quán triệt và thực hiện các chủ trương, quan điểm của Đảng về công tác phụ nữ, đặc biệt là Nghị quyết số 11 của Bộ Chính trị khóa X về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, những năm qua, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, các cấp, các ngành trong toàn quân luôn chú trọng bình đẳng giới, coi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng của quân đội. Do vậy, đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, có nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực để phát huy hiệu quả công tác Vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới.

Giữ vững và tiếp tục phát huy truyền thống của phụ nữ Việt Nam anh hùng, giai đoạn 2012-2022, PNQĐ đã không ngừng nỗ lực học tập, rèn luyện, phấn đấu, tiếp tục khẳng định vị thế của mình. Hiện nay, toàn quân có 12 nữ Phó giáo sư, gần 260 Tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa 2; 55 Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú; 11 Thầy thuốc Ưu tú; 6 Nhà giáo Ưu tú và gần 50 hội viên phụ nữ đạt nhiều giải thưởng, thành tích cao, cấp quốc gia, khu vực, quốc tế đang công tác tại các cơ quan, đơn vị trong toàn quân. Nhiều đồng chí đã và đang đảm nhiệm các vị trí quan trọng trong các tổ chức lãnh đạo, chỉ huy, quản lý của quân đội; có 4 sĩ quan cấp tướng là nữ. Trong nghiên cứu khoa học, tiềm năng, trí tuệ, sức sáng tạo của PNQĐ được hiện thực hóa bằng hơn 4.400 đề tài khoa học, hơn 7.300 sáng kiến cải tiến kỹ thuật; hơn 4.000 công trình, sản phẩm có hàm lượng tri thức cao, được ứng dụng rộng rãi mang lại hiệu quả thiết thực.

Trong lĩnh vực báo chí, thông tấn, các đồng chí nữ nhà báo trong quân đội luôn rèn luyện bản lĩnh chính trị vững vàng, sắc bén trong đấu tranh trên mặt trận tư tưởng văn hóa, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Trong lĩnh vực văn hóa-nghệ thuật, thể dục-thể thao, các đồng chí nữ quân nhân đã kiên trì, bền bỉ khổ luyện, thi đấu giành kết quả và thành tích cao, đem vinh quang về cho Tổ quốc. Đặc biệt, những nữ chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam tham gia lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở những nơi gian khó, khốc liệt trên thế giới, đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần làm rạng danh phụ nữ Việt Nam trên trường quốc tế.

Trong phòng, chống thiên tai, bão lũ và dịch bệnh, PNQĐ luôn đáp ứng nhanh với yêu cầu thực tiễn, sẵn sàng nhận nhiệm vụ khó khăn, gian khổ tại biên giới, hải đảo, vùng thiên tai, bão lũ và cả trên tuyến đầu vùng tâm dịch. Đã xuất hiện nhiều mô hình, điển hình tiên tiến xuất sắc, gương người tốt, việc tốt, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội. Đặc biệt, trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19, hơn hai năm qua đã xuất hiện hàng nghìn tấm gương phụ nữ tiêu biểu trong cuộc chiến không tiếng súng này. Nhiều đồng chí đã dũng cảm lập công xuất sắc, nhiều đồng chí đã gửi con nhỏ lại hậu phương để vào vùng tâm dịch; nhiều đồng chí đã gác lại tình cảm riêng tư, tự nguyện hoãn cưới; có đồng chí bố mẹ mất cũng không thể về chịu tang... Các đồng chí đã hy sinh tất cả để thực hiện tốt nhiệm vụ.

Có thể thấy, càng ở những nơi khó khăn, gian khổ, càng có nhiều sự cống hiến, hy sinh của PNQĐ, góp phần thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của quân đội là “đội quân chiến đấu, đội quân công tác và đội quân lao động sản xuất”. Ở chức năng, nhiệm vụ nào thì trong dòng chảy của lịch sử dân tộc, Quân đội nhân dân Việt Nam cũng viết nên những bản anh hùng ca, trong đó không thể thiếu những dòng lịch sử hào hùng và cao đẹp của PNQĐ. Các đồng chí không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, mà còn là người giữ lửa hạnh phúc trong mỗi gia đình; không chỉ là hậu phương vững chắc, mà còn thực sự giỏi việc nước, đảm việc nhà, không ngừng nỗ lực, phấn đấu vươn lên, góp phần làm rạng rỡ thêm trang sử vàng truyền thống “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” của phụ nữ Việt Nam. Và trong hành trình ấy, 378 đại biểu là Phó giáo sư, Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú, Nhà giáo Ưu tú, Thầy thuốc Ưu tú; Tiến sĩ, bác sĩ CK2 và hội viên phụ nữ đạt giải thưởng, thành tích cao, cấp quốc gia, khu vực, quốc tế giai đoạn 2012-2022 được vinh danh hôm nay là những tấm gương tiêu biểu, là lớp con cháu đang kế thừa và phát huy truyền thống Bà Trưng, Bà Triệu, đã và đang làm rạng danh phụ nữ Việt Nam.

Thay mặt Quân ủy Trung ương, lãnh đạo Bộ Quốc phòng, tôi chúc mừng và đánh giá cao Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Quốc phòng và Ban PNQĐ-Cơ quan thường trực đã tham mưu đề xuất hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho PNQĐ được cống hiến. Biểu dương các cơ quan, đơn vị đã thực hiện có hiệu quả công tác Vì sự tiến bộ của phụ nữ. Đặc biệt, xin nhiệt liệt chúc mừng 378 đồng chí được vinh danh PNQĐ tiêu biểu giai đoạn 2012-2022.

Nhân dịp này, tôi trân trọng cảm ơn các ban, bộ, ngành Trung ương, các cấp, các ngành, các địa phương đã đồng hành, tạo điều kiện giúp đỡ PNQĐ hoàn thành tốt các nhiệm vụ công tác phụ nữ, công tác Vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới trong quân đội những năm vừa qua.

Thưa toàn thể các đồng chí!

Những năm tới, hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là xu thế lớn, song tình hình thế giới và khu vực diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó dự báo. Bên cạnh những thuận lợi rất cơ bản, chúng ta vẫn phải đối mặt với nhiều nguy cơ, thách thức rất lớn, nhất là thách thức của vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống, các thế lực thù địch tiếp tục đẩy mạnh “Diễn biến hòa bình", thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; thực hiện âm mưu “phi chính trị hóa quân đội”.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ, tạo ra những thời cơ, thuận lợi mới, đồng thời cũng đặt ra nhiều khó khăn, thách thức đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Để tiếp tục phát huy công tác Vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới trong Quân đội ngày càng có hiệu quả; Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng yêu cầu cấp ủy, chỉ huy, chính ủy, chính trị viên, cơ quan chính trị các cấp và phụ nữ trong toàn quân cần thực hiện tốt những nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

Một là, tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về công tác phụ nữ và bình đẳng giới, nhất là Nghị quyết số 11 khóa X của Bộ Chính trị về “Công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”; Nghị quyết số 28 của Chính phủ ban hành Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030; Chỉ thị số 343 của Quân ủy Trung ương về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chương trình hành động của Quân ủy Trung ương thực hiện Nghị quyết số 11 của Bộ Chính trị khóa X.

Hai là, tiếp tục phát huy vai trò Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ các cấp, kịp thời tham mưu, đề xuất với Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị, cấp ủy, chỉ huy và cơ quan chính trị các giải pháp về chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện toàn diện, đồng bộ, có hiệu quả công tác phụ nữ, công tác Vì sự tiến bộ của phụ nữ và Bình đẳng giới trong Quân đội. Chủ động tạo nguồn quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm cán bộ nữ, nhất là các đơn vị đặc thù có điều kiện phát triển cán bộ nữ; nghiên cứu, bố trí sắp xếp công tác phù hợp với trình độ, năng lực, sở trường và hoàn cảnh gia đình của chị em, nhất là chị em công tác ở vùng sâu, vùng xa, hoàn cảnh khó khăn; tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho phụ nữ học tập, rèn luyện, cống hiến, tiến bộ và trưởng thành, để chị em vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị, vừa hoàn thành tốt thiên chức của người phụ nữ trong gia đình.

Ba là, cấp ủy, chỉ huy, chính ủy, chính trị viên các cấp cần tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức Phong trào thi đua “PNQĐ trí tuệ-bản lĩnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ thời kỳ mới”. Đồng thời, xây dựng, nhân rộng các mô hình hay, cách làm sáng tạo, phấn đấu xây dựng người PNQĐ đạt 4 tiêu chí “Trí tuệ, Bản lĩnh, Kỷ cương, Nhân ái"; kịp thời biểu dương, khen thưởng và có chính sách khuyến khích, ưu đãi xứng đáng đối với những đồng chí có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu, sáng tạo và thực hiện nhiệm vụ.

Bốn là, các đồng chí được vinh danh hôm nay cần phát huy kết quả, thành tích đạt được; tiếp tục học tập, phấn đấu rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, giữ vững và phát huy phẩm chất cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ và truyền thống của phụ nữ Việt Nam, PNQĐ trong thời kỳ mới; nỗ lực khắc phục khó khăn, thử thách, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Thưa toàn thể các đồng chí!

Quan tâm đến công tác phụ nữ là trách nhiệm chính trị của cấp ủy, chỉ huy, chính ủy, chính trị viên các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân. Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tin tưởng rằng, với sự quan tâm đó, cùng với sự năng động, sáng tạo, tâm huyết nỗ lực phấn đấu của PNQĐ, những năm tới, công tác phụ nữ, công tác Vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới trong quân đội sẽ có sự khởi sắc và giành được nhiều thành tích xuất sắc hơn, góp phần tích cực trong sự nghiệp xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. PNQĐ sẽ tiếp tục phát huy truyền thống Bà Trưng, Bà Triệu, truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, lãnh đạo Bộ Quốc phòng và cán bộ, chiến sĩ toàn quân.

Chúc các đồng chí đại biểu, cùng toàn thể các đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

       Trân trọng cảm ơn!

       Theo QĐND

 
Trang tin hoạt động khác:
Giao lưu bóng chuyền hơi nữ chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930-20/10/2022) (20/10/2022)
CUỘC THI TÌM HIÊU LỊCH SỬ QUAN HỆ ĐẶC BIỆT VIỆT NAM - LÀO, LÀO - VIỆT NAM (10/8/2022)
Video phòng chống bạo lực gia đình của Quân khu 4 (4/6/2022)
Đảng ủy Trường Cao đẳng nghề số 4: Hội nghị học tập, quán triệt, triển khai Kết luận, Chỉ thị, Nghị quyết (18/4/2022)
PHỤ NỮ TRƯỜNG 4 ÔN LẠI TRUYỀN THỐNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ! (16/3/2022)
Chân dung Chủ tịch và 4 Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam khóa XIII (12/3/2022)
Các đại biểu dự Đại hội phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII vào Lăng viếng Bác (9/3/2022)
Gặp mặt kỷ niệm 112 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và phát động phong trào thi đua năm 2022 (7/3/2022)
Tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho phụ nữ học tập, rèn luyện, cống hiến, tiến bộ và trưởng thành (4/3/2022)
Phụ nữ Trường Cao đẳng Nghề số 4 “bản lĩnh, sáng tạo, nở hoa việc tốt”. (14/12/2021)
Trường Cao đẳng nghề số 4: Tổ chức Đại hội Hội phụ nữ cơ sở nhiệm kỳ 2021 - 2026 (24/07/2021)
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
Trường Cao đẳng nghề số 4/BQP 30 năm một chặng đường phát triển
TUYỂN SINH NĂM 2023 DÀNH CHO BỘ ĐỘI XUẤT NGŨ VÀ CÔNG AN XUẤT NGŨ
Trường Cao đẳng nghề số 4 thực hiện hiệu quả Chỉ thị 184
Tự hào người thủ lĩnh trong phong trào phụ nữ Trường Cao đẳng nghề số 4/BQP
Trường Cao đẳng nghề số 4/BQP địa chỉ tin cậy về đào tạo nghề cho Bộ đội xuất ngũ
Khơi dậy khát vọng cống hiến của Phụ nữ Quân đội
BTL Quân khu 4 kiểm tra kết quả thực hiện nhiệm vụ quân sự, Quốc phòng và công tác chuẩn bị đăng cai Hội giảng nhà giáo GDNN toàn quốc năm 2021
Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-25/8/2021)
TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ SỐ 4/BQP - PHÂN HIỆU THANH HÓA
Phụ nữ Trường Cao đẳng nghề số 4/BQP ra mắt video "Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về Phụ nữ Việt Nam" Chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và đảm bảo an toàn cho HSSV đi học trở lại
Trường Cao đẳng nghề số 4/BQP địa chỉ tin cậy đào tạo nghề và giải quyết việc làm
Thiếu tướng Nguyễn Doãn Anh, tư lệnh quân khu 4 kiểm tra công tác tuyển sinh và đào tạo nghề tại Nhà trường
Phóng sự " Trường Cao đẳng nghề số 4/BQP nâng cao chất lượng đào tạo sát với nhu cầu của xã hội"
Đào tạo phân luồng cho học sinh THCS, THPT theo Quyết định số 3010/QĐ-UBND.VX của UBND tỉnh Nghệ An.
Một số hình ảnh và ca khúc về Trường Cao đẳng nghề số 4/BQP
Học nghề chắc chắn có việc làm - Là lựa chọn đúng cho thanh niên hiện nay.
Video toàn cảnh Trường Cao đẳng nghề số 4/BQP
Trường Cao đẳng Nghề số 4 / BQP - 20 xây dựng và phát triển
Thành tích đạt được
ALBUM ẢNH
Giải bóng đá chào mừng kỷ niệm ngày 22/12
Hoạt động ngày thành lập Đoàn 26/3
Giải bóng đá chào mừng kỷ niệm 25 năm thành lập trường (06/12/1993-06/12/2018)
Đại hội thi đua quyết thắng nhà trường giai đoạn 2012-2017
Hội giảng GV GDNN tỉnh Nghệ An năm 2017
Đại hội Đoàn cơ sở Trường Cao đẳng nghề số 4 nhiệm kỳ 2017-2022
Xem tiếp >>
 
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline - 0984.952.974

Văn phòng - 0969.306.606
Hôm nay: 1453  - Tất cả: 8,426,038
 
     
 

ĐĂNG KÝ HỌC NGHỀ TRỰC TUYẾN
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc Phòng
Địa chỉ: Số 27 - Đường Hoàng Phan Thái - TP. Vinh – Nghệ An
Điện thoại: Hotline:  0969.306.606; - Fax: 02383.517.912
Cơ sở đào tạo tại Thanh Hóa: Phường Quảng Thành – TP. Thanh Hóa - Điện thoại: 02376.66.88.66, 0983732899
Email: truong4.bqp@gmail.com - Website: http://truong4bqp.edu.vn