Trường Cao đẳng nghề số 4/BQP là 1 trong 45 trường được Chính phủ đầu tư thành trường chất lượng cao đến năm 2020 Thư viện điện tử  | Văn bản  |  Album ảnh  |  Đăng ký học |  
 
TIN TỨC | TIN TỨC GIÁO DỤC Bản in
 
Gắn đào tạo với giải quyết việc làm và hợp tác quốc tế
Tin đăng ngày:6/9/2015 - Xem: 1248
 

Trường CĐ nghề số 4: Gắn đào tạo với giải quyết việc làm và hợp tác quốc tế

06:56, 25/08/2015 (GMT+7)
(Baonghean) - Tăng cường hợp tác đào tạo, chú trọng chất lượng giảng dạy, đầu tư cơ sở vật chất... là những nhiệm vụ quan trọng được Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng chú trọng. Qua đó, không chỉ thu hút được học viên, tạo nguồn đào tạo ổn định mà còn là cơ sở để trường phấn đấu thực hiện mục tiêu trở thành 1 trong 26 trường trọng điểm chất lượng cao của cả nước về dạy nghề
 
Mùa tuyển sinh mới chỉ bắt đầu được hơn 2 tuần, nhưng đã có trên 2.000 sinh viên đến nhập học tại Trường Cao đẳng nghề số 4 Bộ Quốc phòng. Một tín hiệu tích cực đó là bên cạnh đối tượng tuyển sinh chính là quân nhân xuất ngũ như trước kia, thì năm nay chiếm hơn 50% là học sinh mới tốt nghiệp THPT. Để tạo điều kiện cho tân sinh viên, nhà trường hỗ trợ tiền xăng xe đi lại 300.000 đồng/học viên hệ dân sự. Bên cạnh đó, quân nhân xuất ngũ được hỗ trợ 1.000.000 đồng/người theo chế độ. Nhà trường cũng đã thành lập các tổ hỗ trợ, trực tiếp tư vấn cho học sinh chọn ngành nghề. 
 
Lãnh đạo Học viện Công nghệ thông tin ISEIFU và Trường Trung cấp xây dựng SYUXEI (Nhật Bản) thăm, làm việc với Trường CĐ nghề số 4 Bộ Quốc phòng.
Lãnh đạo Học viện Công nghệ thông tin ISEIFU và Trường Trung cấp xây dựng SYUXEI (Nhật Bản) thăm, làm việc với Trường CĐ nghề số 4 Bộ Quốc phòng.
Sau 4 năm nâng cấp từ trường trung cấp lên trường cao đẳng, uy tín, thương hiệu và chất lượng đào tạo của Trường Cao đẳng nghề số 4 có những bước phát triển vượt bậc và thực sự trở thành địa chỉ tin cậy của người lao động cũng như các doanh nghiệp sử dụng lao động trong và ngoài nước. Thể hiện rõ nhất chính là việc thu hút ổn định sinh viên theo học qua từng năm, và hiện một năm trường đào tạo hơn 12.000 sinh viên, học viên ở tất cả các hệ cao đẳng, trung cấp và sơ cấp dạy nghề. Để đáp ứng nhiệm vụ dạy nghề, giải quyết việc làm cho bộ đội xuất ngũ, các đối tượng chính sách và đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, trong những năm qua, Trường Cao đẳng nghề số 4 thường xuyên đổi mới phương pháp dạy và học.
 
Bên cạnh đó, không ngừng đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học. Chỉ tính riêng trong năm nay, nhà trường vừa hoàn thành và đưa vào sử dụng tòa nhà thực hành ODA7 trị giá 19 tỷ đồng, mua mới 11 xe ô tô và máy xúc dạy lái trị giá gần 7 tỷ đồng... Hiện trường có 6 ngành nghề trọng điểm, trong đó 1 nghề tiếp cận trình độ thế giới (công nghệ ô tô); 1 nghề tiếp cận trình độ khu vực (Hàn) và 4 nghề đạt trình độ quốc gia (Điện công nghiệp; Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí; Vận hành máy xây dựng; Lái xe chuyên dụng). Công tác đào tạo bồi dưỡng giáo viên cũng luôn được chú trọng với 100% giáo viên đạt chuẩn theo luật dạy nghề (hầu hết giảng viên có trình độ thạc sỹ, kỹ sư, thợ bậc cao), gần 30% cán bộ quản lý có trình độ sau đại học. Nhiều giáo viên được đi học nâng cao tay nghề tại Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Mới đây, giáo viên của trường tham gia Hội giảng giáo viên dạy nghề giỏi tỉnh Nghệ An đạt giải Nhì toàn đoàn, và là lực lượng nòng cốt của tỉnh tham gia Hội giảng toàn quốc.
 
Với phương châm “Chất lượng đào tạo là lựa chọn hàng đầu, giải quyết việc làm là ưu tiên số 1”, nhà trường cũng đặc biệt chú trọng đến việc tạo đầu ra cho sinh viên sau khi ra trường. Thời gian qua, trường chủ động ký kết với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam để chuẩn bị đào tạo lao động theo tiêu chuẩn châu Âu nhằm cung cấp nguồn nhân lực trình độ cao cho các Khu công nghiệp Nghi Sơn, Vũng Áng và một số khu công nghiệp lớn khác. Bên cạnh đó, còn phối hợp với các doanh nghiệp, các đơn vị có uy tín trong và ngoài quân đội để cung ứng lao động, giải quyết việc làm cho học viên tại các nhà máy, các khu công nghiệp, khu chế xuất trong nước như: Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Tổng Công ty lắp máy Lilama, Công ty 47 (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Tổng Công ty Sông Đà... 
 
Đến Trung tâm kết nối doanh nghiệp của nhà trường, Đại úy Nguyễn Bá Hiếu, Giám đốc Trung tâm cũng tự hào nói rằng: Trong bất cứ hoàn cảnh nào trường luôn cố gắng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho sinh viên và có rất nhiều hình thức hỗ trợ sinh viên được thực hành, có việc làm cả trong và sau khi ra trường. Ở đây, ngay khi học năm thứ 2 sinh viên đã được tạo điều kiện để thực tập tại các doanh nghiệp có uy tín; vừa có thể trải nghiệm được công việc, lại vừa được trả lương như một lao động chính thức có tay nghề. Rất nhiều sinh viên được nhà trường phối hợp với doanh nghiệp để các em thi tốt nghiệp ngay tại nơi thực tập. Với cách làm này, không những không làm gián đoạn thời gian học của sinh viên mà còn mở cơ hội để các em được doanh nghiệp tuyển dụng chính thức sau khi tốt nghiệp. 
     
Giờ học ở khoa Điện - Điện lạnh Trường CĐ nghề số 4 Bộ Quốc phòng.
Giờ học ở khoa Điện - Điện lạnh Trường CĐ nghề số 4 Bộ Quốc phòng.
Sinh viên Nguyễn Trọng Tú, lớp Cao đẳng hàn, gia công cắt gọt kim loại - Khoa Cơ khí, chia sẻ rằng: “Dù đang là sinh viên, nhưng thời gian thực tập em đã được đến làm việc tại Công ty Lilama. Mỗi tháng tùy theo năng suất lao động chúng em được trả lương từ 4 - 6 triệu đồng. Điều này không chỉ giúp chúng em có thêm chi phí, tự trang trải việc học mà còn là cơ hội thuận lợi để chúng em được nâng cao tay nghề, tiếp cận với doanh nghiệp và phấn đấu để được trở thành một thành viên của công ty sau khi ra trường”.
 
Một bước tiến mới của nhà trường trong hơn 3 năm trở lại đây chính là tăng cường hợp tác quốc tế. Hiện Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng đã hợp tác với Trường Cao đẳng ô tô Ajou thuộc Tập đoàn DAEWOO để đào tạo 2 văn bằng tại Hàn Quốc. Đồng thời đã đưa 15 sinh viên hệ cao đẳng sang học tập tại Ajou. Bên cạnh đó, trường cũng vừa ký kết hợp tác với Trường Đại học SEHAN (Hàn Quốc), Học viện Công nghệ thông tin ISEIFU và Trường Trung cấp xây dựng SYUXEI (Nhật Bản), Trung tâm ngoại ngữ Thăng Long - AOBA (nhằm mục đích hợp tác trao đổi đào tạo, lao động, đưa lao động sang nước ngoài làm việc).
 
Trao đổi về hướng phát triển lâu dài của nhà trường, Đại tá, Tiến sỹ Lê Đức Dũng, Hiệu trưởng nhà trường khẳng định: Để xây dựng thành công trường chất lượng cao, ngoài việc không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo thì cần phải chú trọng đến đầu ra của sinh viên, học viên sau khi ra trường. Hiện, chúng tôi xác định, không chỉ đào tạo theo nhu cầu của sinh viên mà phải theo nhu cầu của xã hội, đào tạo theo “đơn đặt hàng” của các doanh nghiệp. Trong đó, nhà trường sẽ gắn kết chặt chẽ với các doanh nghiệp để thực hiện “4 cùng” theo quy trình đào tạo khép kín. Đó là, cùng xác định mục tiêu, kế hoạch đào tạo cho từng loại ngành, nghề cụ thể; cùng xây dựng, chỉnh lý nội dung, chương trình đào tạo; cùng phối hợp đào tạo với đội ngũ giáo viên, kỹ sư và chuyên gia lành nghề, trợ giảng, cán bộ quản lý các bên; cùng tổ chức thi, đánh giá kết quả, rút kinh nghiệm, thực hiện hợp đồng sau đào tạo, sắp xếp hợp lý để giáo viên, học viên đi thực tế, thực tập tại các doanh nghiệp, ứng dụng kiến thức được trang bị vào thực tiễn, làm cơ sở để tiếp nhận các nội dung học mới và tạo điều kiện tốt nhất để 100% sinh viên có việc làm ngay sau khi ra trường.
 
Mỹ Hà
 
Tin tức giáo dục khác:
Khai mạc Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021 điểm cầu Nghệ An (12/11/2021)
Sở Lao động Thương binh và xã hội tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai cho Hội giảng GDNN toàn quốc năm 2021 (13/10/2021)
Hội thảo nâng cao chất lượng giáo dục thường xuyên cấp THPT trong các trung tâm GDTX-GDNN và Trường DN (30/12/2017)
TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ SỐ 4 /BQP ĐẠT GIẢI CAO TẠI HỘI THI “TAY LÁI VÀNG TOÀN QUỐC NĂM 2017” (13/11/2017)
Trung tâm kết nối doanh nghiệp - Trường Cao đẳng nghề số 4/BQP luôn đi đầu trong tìm kiếm việc làm cho học sinh sau tốt nghiệp. (22/5/2017)
Thông tư liên tịch số 09/2016/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH về cơ chế thu, quản lý học phí (16/11/2016)
Thư chúc mừng của Bộ trưởng Bộ Lao động thương binh và Xã hội nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11! (14/11/2016)
Đào tạo phân luồng cho học sinh THCS, THPT theo Quyết định số 3010/QĐ-UBND.VX của UBND tỉnh Nghệ An. (14/9/2016)
Học nghề chắc chắn có việc làm - Là lựa chọn đúng cho thanh niên hiện nay. (1/9/2016)
Trường Cao đẳng nghề số 4/BQP đào tạo phân luồng tại Trường THPT Mai Hắc Đế - Nam Đàn (15/5/2016)
Đào tạo nghề trước ngưỡng cửa Cộng đồng Kinh tế ASEAN: Tín hiệu vui (26/10/2015)
Gắn đào tạo với giải quyết việc làm và hợp tác quốc tế (6/9/2015)
Trang sử mới của dạy nghề (27/2/2015)
Ký kết Thông tư liên tịch hướng dẫn đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp nghề, cao đẳng nghề lên trình độ cao đẳng và đại học (25/12/2014)
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Quang Quý: Đào tạo nghề sẽ là ưu tiên số 1 của ngành giáo dục VN (25/12/2014)
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
Trường Cao đẳng nghề số 4 thực hiện hiệu quả Chỉ thị 184
Tự hào người thủ lĩnh trong phong trào phụ nữ Trường Cao đẳng nghề số 4/BQP
Trường Cao đẳng nghề số 4/BQP địa chỉ tin cậy về đào tạo nghề cho Bộ đội xuất ngũ
Khơi dậy khát vọng cống hiến của Phụ nữ Quân đội
BTL Quân khu 4 kiểm tra kết quả thực hiện nhiệm vụ quân sự, Quốc phòng và công tác chuẩn bị đăng cai Hội giảng nhà giáo GDNN toàn quốc năm 2021
Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-25/8/2021)
TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ SỐ 4/BQP - PHÂN HIỆU THANH HÓA
Phụ nữ Trường Cao đẳng nghề số 4/BQP ra mắt video "Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về Phụ nữ Việt Nam" Chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và đảm bảo an toàn cho HSSV đi học trở lại
Trường Cao đẳng nghề số 4/BQP địa chỉ tin cậy đào tạo nghề và giải quyết việc làm
Thiếu tướng Nguyễn Doãn Anh, tư lệnh quân khu 4 kiểm tra công tác tuyển sinh và đào tạo nghề tại Nhà trường
Phóng sự " Trường Cao đẳng nghề số 4/BQP nâng cao chất lượng đào tạo sát với nhu cầu của xã hội"
Đào tạo phân luồng cho học sinh THCS, THPT theo Quyết định số 3010/QĐ-UBND.VX của UBND tỉnh Nghệ An.
Một số hình ảnh và ca khúc về Trường Cao đẳng nghề số 4/BQP
Học nghề chắc chắn có việc làm - Là lựa chọn đúng cho thanh niên hiện nay.
Video toàn cảnh Trường Cao đẳng nghề số 4/BQP
Trường Cao đẳng Nghề số 4 / BQP - 20 xây dựng và phát triển
Thành tích đạt được
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc Phòng
ALBUM ẢNH
Giải bóng đá chào mừng kỷ niệm ngày 22/12
Hoạt động ngày thành lập Đoàn 26/3
Giải bóng đá chào mừng kỷ niệm 25 năm thành lập trường (06/12/1993-06/12/2018)
Đại hội thi đua quyết thắng nhà trường giai đoạn 2012-2017
Hội giảng GV GDNN tỉnh Nghệ An năm 2017
Đại hội Đoàn cơ sở Trường Cao đẳng nghề số 4 nhiệm kỳ 2017-2022
Xem tiếp >>
 
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline - 0984.952.974

Văn phòng - 0969.306.606
Hôm nay: 242  - Tất cả: 6,845,116
 
     
 

ĐĂNG KÝ HỌC NGHỀ TRỰC TUYẾN
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc Phòng
Địa chỉ: Số 27 - Đường Hoàng Phan Thái - TP. Vinh – Nghệ An
Điện thoại: 02383.517.913; Hotline:  0969.306.606; - Fax: 02383.517.912
Cơ sở đào tạo tại Thanh Hóa: Phường Quảng Thành – TP. Thanh Hóa - Điện thoại: 02376.66.88.66, 0983732899
Email: truong4.bqp@gmail.com - Website: http://truong4bqp.edu.vn