Trường Cao đẳng nghề số 4/BQP là 1 trong 45 trường được Chính phủ đầu tư thành trường chất lượng cao đến năm 2020 Thư viện điện tử  | Văn bản  |  Album ảnh  |  Đăng ký học |  
 
TIN TỨC | TIN TỨC GIÁO DỤC Bản in
 
Đào tạo nghề trước ngưỡng cửa Cộng đồng Kinh tế ASEAN: Tín hiệu vui
Tin đăng ngày:26/10/2015 - Xem: 1808
 

Cập nhật ngày: 23/10/2015

 

Cánh cửa hội nhập đã mở. Cơ hội thúc đẩy phát triển nền kinh tế đã đến. Để tận dụng tối đa lợi ích mà hội nhập mang lại, Việt Nam cần có một đội ngũ lao động chuyên nghiệp…Dù không phải lần đầu tiên nhưng hiện tượng hàng loạt học sinh ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Hà Nội… từ chối vào đại học để chuyển sang học nghề trong năm học 2015 - 2016 cho thấy, có sự chuyển biến nhận thức về bằng cấp và việc làm trong một bộ phận nhân dân, nhất là lớp trẻ. Tín hiệu này mở ra lời giải cho bài toán “thừa thầy, thiếu thợ” đang làm đau đầu các cấp chính quyền cũng như toàn xã hội.

 
Việc làm quan trọng hơn bằng cấp!
 
Dù chưa vào thời điểm chính mùa tuyển sinh của các trường nghề nhưng Trường Cao đẳng nghề chất lượng cao Hà Nội đã tiếp nhận 71 bộ hồ sơ của các thí sinh đạt từ 15 điểm trở lên trong kỳ thi THPT quốc gia. Thay vì lựa chọn một trường đại học để “bằng bạn bằng bè” và rạng danh như gia đình mong muốn, những thí sinh này đã tìm đến trường nghề để đầu quân với suy nghĩ: Việc làm quan trọng hơn tấm bằng đẹp!
 
Lương Đình Linh, sinh năm 1997, trú tại thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh, dù đạt 18 điểm - đủ để vào Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, nhưng Linh vẫn tìm đến với nghề cơ điện tử, Trường Cao đẳng nghề chất lượng cao Hà Nội. Linh chia sẻ, khi đưa ra quyết định này, bố và mẹ đã phản đối dữ dội, “nhất là bố, dù giờ này em đã nhập học được hơn 2 tuần nhưng ông vẫn chưa hoàn toàn chấp nhận”. Tuy nhiên, không vì thế mà Linh thay đổi quyết định, bởi chọn học nghề đã giúp Linh cùng lúc giải quyết nhiều vấn đề: giảm thời gian, chi phí học tập; có việc làm ngay và phần nào giúp bố mẹ giải tỏa gánh nặng tài chính. Ngoài ra, “em còn là một trong những đối tượng được nhà trường xét tặng học bổng dành cho những người đỗ đại học chuyển sang học nghề” - Linh hớn hở khoe.
 
Hay như với các tân sinh viên của hệ Cao đẳng trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên, các em xác định nếu học đại học thì phải các trường top trên, còn không, học nghề thích hợp nhất vì đây mới thực sự là “chiếc cần câu” cho các em khi Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng.
 
2 năm trước, Nguyễn Sơn Tùng ở Ngã Tư Canh, Từ Liêm, Hà Nội chọn học nghề Cơ điện tử tại Trường Cao đẳng Nghề chất lượng cao Hà Nội vì không muốn lặp lại vết xe đổ của các anh, chị trong khu phố, học đại học thậm chí cao học nhưng vẫn không có việc làm. Và bây giờ khi bước vào năm cuối, Tùng càng tự tin khẳng định lựa chọn của mình là sáng suốt. Hiện, ngoài việc vừa hoàn thành các học phần cuối cùng của khóa học, Tùng còn được tham gia vào một dự án với Công ty CP ứng dụng công nghệ & CNC Việt Nam - nơi đã nhận em và một số bạn trong khóa về thực tập và hưởng chế độ như một kỹ sư thực thụ…
 
 
Giờ thực hành nghề cơ điện tử của sinh viên trường Cao đẳng Nghề chất lượng cao Hà Nội
 
Để tư duy mới lan tỏa
 
Đến hết tháng 9, các trường nghề trên cả nước đã tuyển được gần 1.300.000/2.150.000 người, đạt 62,6% kế hoạch và con số này dự báo sẽ còn tăng khi mùa tuyển sinh nghề kết thúc vào cuối tháng 11. Đây là tín hiệu đáng mừng trong bối cảnh cánh cửa đại học năm nay tiếp tục rộng mở, nhưng vẫn có nhiều thí sinh tìm đến trường nghề. Thậm chí, nhiều người đã tốt nghiệp đại học cũng đăng ký học tiếp tại các trường cao đẳng nghề.
 
Theo lãnh đạo Tổng cục Dạy nghề, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, lý do thật đơn giản: Người dân, nhất là lớp trẻ đã nhận thức được giá trị đích thực của việc chọn cho mình con đường học tập vừa phù hợp với năng lực bản thân vừa đáp ứng được yêu cầu và xu thế phát triển của xã hội. Đầu năm 2015, Viện Khoa học Lao động và Xã hội công bố, quý I.2015, số lao động có trình độ đại học, sau đại học thất nghiệp tăng từ hơn 162.000 lên gần 178.000 người. Thông tin này khiến không chỉ giới trẻ mà ngay cả phụ huynh “trọng chữ nghĩa” cũng phải cân nhắc khi định hướng nghề nghiệp cho con, cháu mình. Hơn thế, việc miễn 100% học phí cho học sinh tốt nghiệp THCS đi học nghề theo Nghị định số 86/2015/NĐ-CP của Chính phủ (có hiệu lực từ 1.12.2015); ngày càng nhiều doanh nghiệp tuyển nhân viên ngay tại lễ tốt nghiệp của các trường nghề… cũng là động lực thu hút thí sinh học nghề.
 
Nhưng, để tư duy mới này lan tỏa rộng rãi, phải có sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Trước hết, đẩy mạnh tuyên truyền, xóa bỏ tâm lý trọng bằng cấp của đại đa số người dân; đồng thời, làm tốt công tác phân luồng, hướng nghiệp để học sinh cân nhắc, lựa chọn nghề học phù hợp với khả năng và sở thích của mình nếu không tiếp tục học THPT hoặc đại học. Mặt khác, cùng với những chính sách ưu tiên của Chính phủ, tùy theo điều kiện cụ thể của mình, các địa phương cần có cơ chế khuyến khích học sinh theo học nghề. Quan trọng hơn, phải không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các trường dạy nghề. Cần có quy hoạch tổng thể hệ thống các trường nghề (cả trường cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp); tập trung xây dựng đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất; đổi mới mạnh mẽ nội dung, chương trình dạy và học nghề theo hướng tích hợp, lý thuyết đi đôi với thực hành. Đặc biệt, phải có sự gắn kết chặt chẽ giữa nhà trường với doanh nghiệp, để các em học xong có thể làm được việc cũng như có việc làm ngay, thậm chí có thu nhập cao hơn sinh viên đại học mới ra trường. Có như vậy, học nghề mới thực sự là lựa chọn ưu tiên của học sinh.
 
 PGS.TS. TRẦN TRUNG, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên khẳng định: “Đào tạo kép mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên trường nghề”. Đây là chương trình Hợp tác Công - Tư do Bộ Hợp tác và Phát triển Liên bang Đức (BMZ) khởi xướng, với sự hỗ trợ của chương trình hợp tác Việt - Đức trong lĩnh vực “Đổi mới đào tạo nghề tại Việt Nam”. Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên trang bị kiến thức chuyên môn nghề (50%), sau đó sinh viên thực tập trên trang thiết bị hiện đại tại 2 công ty của Đức (B.Braun Việt Nam và Messer Hải Phòng), dưới sự hướng dẫn của chuyên gia trong và ngoài nước; được đào tạo 240 giờ tiếng Anh giao tiếp (gấp đôi chương trình ban hành). Quá trình học, sinh viên được các công ty hỗ trợ tài chính, Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam tham gia đánh giá và cấp chứng chỉ quốc tế. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ chính thức trở thành cán bộ kỹ thuật làm việc tại các công ty.
 
Nguồn: Báo Đại Biểu Nhân Dân
 
 
Tin tức giáo dục khác:
Khai mạc Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021 điểm cầu Nghệ An (12/11/2021)
Sở Lao động Thương binh và xã hội tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai cho Hội giảng GDNN toàn quốc năm 2021 (13/10/2021)
Hội thảo nâng cao chất lượng giáo dục thường xuyên cấp THPT trong các trung tâm GDTX-GDNN và Trường DN (30/12/2017)
TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ SỐ 4 /BQP ĐẠT GIẢI CAO TẠI HỘI THI “TAY LÁI VÀNG TOÀN QUỐC NĂM 2017” (13/11/2017)
Trung tâm kết nối doanh nghiệp - Trường Cao đẳng nghề số 4/BQP luôn đi đầu trong tìm kiếm việc làm cho học sinh sau tốt nghiệp. (22/5/2017)
Thông tư liên tịch số 09/2016/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH về cơ chế thu, quản lý học phí (16/11/2016)
Thư chúc mừng của Bộ trưởng Bộ Lao động thương binh và Xã hội nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11! (14/11/2016)
Đào tạo phân luồng cho học sinh THCS, THPT theo Quyết định số 3010/QĐ-UBND.VX của UBND tỉnh Nghệ An. (14/9/2016)
Học nghề chắc chắn có việc làm - Là lựa chọn đúng cho thanh niên hiện nay. (1/9/2016)
Trường Cao đẳng nghề số 4/BQP đào tạo phân luồng tại Trường THPT Mai Hắc Đế - Nam Đàn (15/5/2016)
Đào tạo nghề trước ngưỡng cửa Cộng đồng Kinh tế ASEAN: Tín hiệu vui (26/10/2015)
Gắn đào tạo với giải quyết việc làm và hợp tác quốc tế (6/9/2015)
Trang sử mới của dạy nghề (27/2/2015)
Ký kết Thông tư liên tịch hướng dẫn đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp nghề, cao đẳng nghề lên trình độ cao đẳng và đại học (25/12/2014)
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Quang Quý: Đào tạo nghề sẽ là ưu tiên số 1 của ngành giáo dục VN (25/12/2014)
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
Trường Cao đẳng nghề số 4 thực hiện hiệu quả Chỉ thị 184
Tự hào người thủ lĩnh trong phong trào phụ nữ Trường Cao đẳng nghề số 4/BQP
Trường Cao đẳng nghề số 4/BQP địa chỉ tin cậy về đào tạo nghề cho Bộ đội xuất ngũ
Khơi dậy khát vọng cống hiến của Phụ nữ Quân đội
BTL Quân khu 4 kiểm tra kết quả thực hiện nhiệm vụ quân sự, Quốc phòng và công tác chuẩn bị đăng cai Hội giảng nhà giáo GDNN toàn quốc năm 2021
Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-25/8/2021)
TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ SỐ 4/BQP - PHÂN HIỆU THANH HÓA
Phụ nữ Trường Cao đẳng nghề số 4/BQP ra mắt video "Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về Phụ nữ Việt Nam" Chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và đảm bảo an toàn cho HSSV đi học trở lại
Trường Cao đẳng nghề số 4/BQP địa chỉ tin cậy đào tạo nghề và giải quyết việc làm
Thiếu tướng Nguyễn Doãn Anh, tư lệnh quân khu 4 kiểm tra công tác tuyển sinh và đào tạo nghề tại Nhà trường
Phóng sự " Trường Cao đẳng nghề số 4/BQP nâng cao chất lượng đào tạo sát với nhu cầu của xã hội"
Đào tạo phân luồng cho học sinh THCS, THPT theo Quyết định số 3010/QĐ-UBND.VX của UBND tỉnh Nghệ An.
Một số hình ảnh và ca khúc về Trường Cao đẳng nghề số 4/BQP
Học nghề chắc chắn có việc làm - Là lựa chọn đúng cho thanh niên hiện nay.
Video toàn cảnh Trường Cao đẳng nghề số 4/BQP
Trường Cao đẳng Nghề số 4 / BQP - 20 xây dựng và phát triển
Thành tích đạt được
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc Phòng
ALBUM ẢNH
Giải bóng đá chào mừng kỷ niệm ngày 22/12
Hoạt động ngày thành lập Đoàn 26/3
Giải bóng đá chào mừng kỷ niệm 25 năm thành lập trường (06/12/1993-06/12/2018)
Đại hội thi đua quyết thắng nhà trường giai đoạn 2012-2017
Hội giảng GV GDNN tỉnh Nghệ An năm 2017
Đại hội Đoàn cơ sở Trường Cao đẳng nghề số 4 nhiệm kỳ 2017-2022
Xem tiếp >>
 
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline - 0984.952.974

Văn phòng - 0969.306.606
Hôm nay: 199  - Tất cả: 6,845,073
 
     
 

ĐĂNG KÝ HỌC NGHỀ TRỰC TUYẾN
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc Phòng
Địa chỉ: Số 27 - Đường Hoàng Phan Thái - TP. Vinh – Nghệ An
Điện thoại: 02383.517.913; Hotline:  0969.306.606; - Fax: 02383.517.912
Cơ sở đào tạo tại Thanh Hóa: Phường Quảng Thành – TP. Thanh Hóa - Điện thoại: 02376.66.88.66, 0983732899
Email: truong4.bqp@gmail.com - Website: http://truong4bqp.edu.vn